Ngăn chặn rau thủy canh bị héo

Phương pháp thủy canh ngày càng được áp dụng phổ biến và rộng rãi. Tuy nhiên, trong quá trình trồng rau vẫn có hiện tượng rau thủy canh bị héo. Hãy cùng BKFAST chỉ ra những nguyên nhân cơ bản và cách ngăn chặn hiện tượng trên.

Cà chua thủy canh bị héo

Hiện nay, hầu hết các loại rau, củ quả đều có thể trồng bằng phương pháp thủy canh và đem lại những lợi ích rất lớn. Chúng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất. Vì vậy, trồng rau thủy  canh là sự lựa chọn khá lý tưởng nếu bạn muốn tự tay trồng rau sạch tại nhà. Vừa tạo thêm nguồn rau sạch, vừa làm đẹp không gian. Trồng rau thủy canh khá đơn giản, hiệu quả nhưng đôi khi bạn vẫn gặp phải tình trạng rau thủy canh bị héo.

Những nguyên nhân cơ bản khiến rau thủy canh bị héo

Vi khuẩn, nấm mốc

Cây trồng có hiện tượng như: héo đột ngột nhưng lá vẫn còn xanh, rễ thối đen. Bệnh do nhiều tác nhân, các vi khuẩn và nấm gây bệnh héo rũ gốc mốc đen. Vi khuẩn có thể lan truyền qua cây giống, gió, côn trùng, qua công cụ chăm sóc, tỉa cành. Vi khuẩn dễ dàng xâm nhập qua vết thương cơ giới hoặc vết chích của côn trùng ở rễ, thân. Chúng khiến cây không thể vận chuyển nước và dinh dưỡng dẫn đến hiện tượng héo và chết.

Do thiếu chất dinh dưỡng

Thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể gây ra một loạt các triệu chứng bao gồm lá và thân cây bị héo. Thiếu các nguyên tố như đồng, Clo và Magie sẽ gây héo, thường bắt đầu với chỉ một vài lá. Vì vậy, bạn nên xem xét đến dinh dưỡng thủy canh mình đang sử dụng một cách thường xuyên.

Nguồn giống

Tuy xác suất thấp, nhưng rau thủy canh bị héo do nguồn giống không phải là không xảy ra. Cây và hạt giống có khả năng chúng đã bị nhiễm một số sinh vật sẽ gây ra hiện tượng héo.

Lựa chọn được nguồn giống tốt, cây sẽ phát triển tốt

Biện pháp ngăn chặn rau thủy canh bị héo

  • Đầu tiên, bạn nên kiểm tra lượng nước trong bể hoặc thùng thủy canh. Rất có thể thiếu hụt nước khiến cây bị héo. Bổ sung và tưới nước thường xuyên cho rau trồng đặc biệt vào những ngày nắng nóng.
  • Vệ sinh sạch sẽ thiết bị trồng thủy canh sau 1-2 vụ trồng. Điều này rất quan trọng trong việc loại bỏ nguồn vi sinh vật gây hại cho rau trồng từ những vụ rau trước.
  • Thay đổi cây trồng khác giúp hạn chế sự phát triển của sâu bệnh, cỏ dại.
  • Lựa chọn những nguồn giống cao sản, chất lượng để gieo trồng vì chúng có khả năng kháng bệnh cao hơn.
  • Nếu rau bị nhiễm bệnh nên sử dụng các chế phẩm sinh học, sẽ an toàn và không gây ra các chất tàn dư.

Bên cạnh đó bạn cũng nên kiểm tra lai dinh dưỡng thủy canh đang sử dụng. Lựa chọn những loại dinh dưỡng thủy canh có chất lượng cao, từ những đơn vị uy tín. Dinh dưỡng thủy canh BKFAST là một trong những loại dinh dưỡng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nó chứa các thành phần: đa, trung, vi lượng để cây rau phát triển nhanh, vị ngọt, đậm đà.

Dinh dưỡng thủy canh BKFAST

Bạn nên có cách phòng bệnh héo lá trong quá trình trồng vì khi cây bị nhiễm bệnh sẽ rất khó chữa trị. Để biết thêm thông tin và được tư vấn về bộ thiết bị thủy canh BKFAST vui lòng liên hệ:

 Địa chỉ liên hệNhà B, Nguyễn Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hotline0914 540 555

FacebookBộ Thiết Bị Trồng Rau Sạch Bách Khoa Bkfast

Các bài viết có liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *