Đèn LED nhúng dụ cá BKST-3 bí mật mà bạn cần biết ngay hôm nay

Đèn dụ cá là gì ? Tại sao Đèn LED nhúng dụ cá BKST tăng 80% hiệu quả đánh bắt hải sản ?

Hiện nay ngư dân chủ yếu sử dụng đèn hắt loại metal halide để dụ cá, mực… do đó ít nhất 80% ánh sáng bị phản xạ, tán xạ ngược trở lại không khí. Thực tế, nếu sóng biển lớn, tỉ lệ này cao hơn nhiều, có thể ít hơn 10% ánh sáng khúc xạ xuống nước (hình 1). Không những kém hiệu quả về mặt dụ cá, việc sử dụng đèn hắt ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe do bức xạ tử ngoại, hồng ngoại từ đèn. Mặt khác, mỗi loại hải sản sống ở các tầng nước khác nhau và nhạy với các bước sóng ánh sáng (màu) khác nhau. Vì vậy, nếu chỉ sử dụng đèn hắt như hiện nay sẽ không thể giải quyết triệt để được bài toán tối ưu hóa sản lượng hải sản tính trên một đơn vị chi phí.

Với trăn trở tạo ra một loại đèn dụ hải sản tốt nhất cho ngư dân Việt và trên cơ sở các kết quả nghiên cứu về tính năng ưu việt của đèn Led nhúng sâu dưới nước, các nhược điểm của đèn hắt đang sử dụng, nhóm tác giả cùng với phòng thí nghiệm của công ty CP Khoa học Kỹ thuật Bách Khoa đã bước đầu thiết kế, chế tạo thành công đèn Led nhúng dụ cá BKST nhúng sâu dưới mặt nước đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại (hình 2).

Đèn LED nhúng dụ cá BKST

Đèn LED nhúng dụ cá BKST

Đèn LED nhúng là gì ?

Với công nghệ đang có, chúng tôi đã chế tạo thử nghiệm thành công đèn Led nhúng model: BKST.LED loại công suất nhỏ 30W60W với nhiều màu sắc. Độ sâu nhúng lớn hơn 10 mét, độ bền ít nhất 6 tháng sử dụng liên tục.

Nhóm nghiên cứu đèn led nhúng dụ cá BKST

Hình 2 – Nhóm nghiên cứu đèn led nhúng dụ cá BKST

Các ưu điểm nổi trội của đèn led nhúng dụ cá BKST so với các đèn hắt truyền thống được liệt kê chi tiết trong bảng 1 dưới đây.

Bảng 1. So sánh đèn hắt truyền thống và đèn Led nhúng dụ cá BKST

Tiêu chí Đèn hắt cao áp

truyền thống

Đèn Led nhúng dụ cá BKST
Hiệu quả dụ hải sản < 20% ánh sáng khúc xạ xuống nước dùng để dụ hải sản Gần như 100% ánh sáng dùng để dụ cá
Ánh sáng suy giảm theo độ sâu cột nước Suy giảm rất nhanh theo chiều sâu cột nước Không thay đổi vì độ sâu của đèn thay đổi được
Màu sắc Khó thay đổi màu sắc Có nhiều màu sắc
An toàn Dùng điện cao áp Dùng ắc quy 12 VDC
Phương pháp triển khai Phức tạp, cần sử dụng máy phát điện Đơn giản, linh hoạt, chỉ cần ắc quy 12VDC
Ô nhiễm ánh sáng Ảnh hưởng sức khỏe do bức xạ tử ngoại, hồng ngoại. Không bị ô nhiễm ánh sáng
Ô nhiễm tiếng ồn Tiếng ồn lớn từ máy phát điện Không có tiếng ồn

Đèn LED nhúng dụ cá BKST được thử nghiệm từ đầu tháng 12/2013 tới nay tại nhiều vùng biển: Cát Bà, Hạ Long, Coto, Bạch Long Vĩ, Sầm Sơn, Tĩnh Gia, Kiên Giang… cho thấy sản phẩm đáp ứng được độ bền với môi trường nước biển, hiệu quả dụ cá ưu việt và đã được ngư dân chấp nhận, đánh giá cao. Với kinh nghiệm của mình, các ngư dân đã đánh giá 1 bóng nhúng dưới nước có thể bằng 10 bóng hắt có cùng công suất xét về mặt hiệu quả dụ cá.

Với việc sử dụng công nghệ Led, chúng tôi dễ dàng thay đổi màu sắc của ánh sáng nhằm phù hợp với việc đánh bắt các loại hải sản khác nhau như dụ các loại cá nổi hay câu mực…(hình 3).

Đèn LED nhúng dụ cá BKST nhiều màu sắc

Đèn LED nhúng dụ cá BKST nhiều màu sắc

Dòng sản phẩm BKST.LED loại 30W và 60W rất phù hợp với các phương pháp đánh bắt gần bờ như ‘vó bè’, câu ‘mực cồn’… tất cả các thử nghiệm đều cho thấy các loại hải sản rất chịu đèn (hình 4). Phương pháp triển khai, sử dụng BKST.LED đơn giản, rẻ tiền, do đó rất tiềm năng trong việc giúp cải thiện đời sống kinh tế của ngư dân nghèo.

Đèn LED nhúng dụ cá BKST tại Cát Bà

Đèn LED nhúng dụ cá BKST tại Cát Bà

Cụ thể với phương pháp ‘vó bè’, chúng tôi đã thử nghiệm tại bè nuôi cá của anh Đinh Hữu Thể và Vũ Văn Non – Vịnh Lan Hạ, Cát Bà, Hải Phòng từ đầu tháng 5/2014 tới đầu tháng 8/2014 cho thấy hiệu quả đánh bắt vượt trội của BKST.LED so với phương pháp truyền thống sử dụng 3 đèn: 1 đèn cao áp, một đèn tà và 1 đèn thu. Các thông số so sánh cụ thể được thống kê tại bảng 2 cho thấy điều này (mặc dù thời gian trên chưa phải mùa cá nổi).

Bảng 2. So sánh phương pháp đánh cá ‘vó bè’ sử dụng

đèn hắt truyền thống và đèn Led nhúng dụ cá BKST

Phương pháp truyền thống dùng đèn hắt Sử dụng Led nhúng BKST.LED 30W
Hiệu quả đánh bắt Sản lượng < 1 ÷ 2 tạ cá/đêm 1 ÷ 2 tạ cá/đêm
Đơn giá 7.000 đ/kg 7.000 đ/kg
Thành tiền < 700.000 ÷ 1.400.000 đ/đêm 700.000 ÷ 1.400.000 đ/đêm
Chi phí Dầu 8 ÷ 10 lít dầu/đêm
Điện 0.24÷0.30 kWh/đêm
Thành tiền 180.000 ÷ 220.000 đ/đêm < 21.000 đ/đêm
Lợi nhuận < 500.000 ÷ 1.200.000 đ/đêm ~ 700.000 ÷ 1.400.000 đ/đêm

Từ bảng 2 cho thấy khi sử dụng đèn Led nhúng dụ cá BKST, lợi nhuận cao hơn ít nhất 200.000 đ/đêm so với đèn hắt do tiết kiệm được nhiên liệu và sản lượng đánh bắt tăng. Bên cạnh đó, xét về mặt sức khỏe của ngư dân, với phương pháp dùng đèn hắt truyền thống gây ô nhiễm ánh sáng và tiếng ồn, ảnh hưởng tới sức khỏe và giấc ngủ của ngư dân. Ngược lại, khi sử dụng Led nhúng, ngư dân có thể ngủ trong lúc chờ tới mẻ kéo lưới tiếp theo mà không bị ô nhiễm ánh sáng và tiếng ồn.

Ngoài việc sử dụng Led nhúng dụ cá BKST, chúng tôi còn sử dụng kết hợp Led nhúng và đèn hắt cao áp. Kết quả cho thấy sản lượng hải sản tăng lên đáng kể, đặc biệt là sản lượng mực (loại có giá trị kinh tế cao).

Với những thành công bước đầu với đèn Led nhúng công suất nhỏ và thấy được tiềm năng của đèn Led nhúng nói chung và Led nhúng công suất lớn nói riêng (600 ÷ 1000W). Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục hoàn thiện sản phẩm Led nhúng công suất nhỏ và tiến hành nghiên cứu triển khai đèn Led nhúng công suất lớn phục vụ cho đánh bắt xa bờ.

Chúng tôi mong muốn và sẵn sàng hợp tác với các cá nhân, tổ chức… cùng phát triển các dòng sản phẩm Led nhúng đầy tiềm năng này, góp phần nâng cao đời sống kinh tế và trình độ đánh bắt hải sản của ngư dân Việt Nam.

► Đèn LED ngầm dụ cá BKST 30W

► Đèn LED ngầm dụ cá BKST 60W